Những lưu ý khi thi công sàn nhựa nội thất cho văn phòng

Thi-Cong-San-Nhua-Noi-That

Sàn nhựa giả gỗ được nhiều công ty, doanh nghiệp lựa chọn để lắp đặt trong không gian văn phòng bởi chất lượng vượt trội và giá thành phải chăng. Quá trình thi công sàn nhựa nội thất cũng khá đơn giản. Bài viết sau, Gỗ nhựa Đông Đô sẽ gửi đến bạn những lưu ý trong quá trình thi công, lắp đặt, đảm bảo chất lượng, tuổi thọ cũng như tính thẩm mỹ sàn nhà và không gian nội thất.

Các loại sàn nhựa sử dụng để thi công, lắp đặt tại văn phòng

  • Sàn nhựa hèm khóa: Sàn nhựa hèm khóa có độ dày khoảng 3.5 – 5mm có nguyên liệu chính là nhựa PVC hoặc SPC. Có các rãnh âm dương dưới đế sàn giúp các tấm ván sàn liên kết chắc chắn với nhau. 
  • Sàn nhựa tự dán: Có một lớp keo sẵn ở dưới đế, thợ thi công chỉ cần bóc lớp giũ keo là có thể thi công nhanh chóng và dễ dàng.
  • Sàn nhựa dán keo: liên kết với nền nhà bằng lớp keo chuyên dụng. Thợ thi công quét một lớp keo lên nền nhà đã được làm sạch sau đó dán các tấm ván sàn lên. Quá trình thi công sàn nhựa nội thất văn phòng với sàn nhựa dán keo đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác.

Xem thêm: 11 phong cách thiết kế nội thất văn phòng truyền cảm hứng

Các bước thi công sàn nhựa nội thất văn phòng

Thi công sàn nhựa hèm khóa

Thi công sàn nhựa nội thất văn phòng với sàn nhựa hèm khóa khá đơn giản, gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu đầy đủ trước khi bắt đầu công việc. Những đồ vật cần thiết gồm: sàn nhựa hèm khóa, búa, thước đo, nẹp chân tường, phào len,…

Bước 2: Vệ sinh nền nhà trước khi thi công, đảm bảo nền nhà sạch sẽ, bằng phẳng để quá trình thi công diễn ra thuận lợi

Bước 3: Trải các tấm xốp nhựa để tăng độ bền và đàn hồi cho nền nhà

Bước 4: Thực hiện lắp đặt, kết nối các tấm sàn nhựa hèm khóa nhờ các rãnh âm dương dưới đế sàn

Bước 5: Kiểm tra và vệ sinh bề mặt sàn nhà sạch sẽ

Thi-Cong-San-Nhua-Noi-That

Thi công sàn nhựa nội thất với sàn nhựa hèm khóa

Thi công sàn nhựa tự dán

Các bước thi công sàn nhựa nội thất văn phòng với sàn nhựa tự dán gồm các bước:

Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ cần thiết khi thi công gồm: sàn nhựa, búa nhựa, thước, dao rọc giấy,…

Bước 2: xử lý nền nhà trước khi thi công, đảm bảo nền nhà sạch sẽ và bằng phẳng giúp quá trình thi công thuận lợi

Bước 3: Chọn vị trí của tấm ván sàn đầu tiên, sau đó bóc lớp giữa keo và dán lên nền nhà

Bước 4: Tiến hành dán lần lượt các tấm ván sàn còn lại lên nền nhà

Bước 5: Sau khi thi công xong, dùng búa cao su gõ lên các tấm sàn nhựa tự dán để đảm bảo độ kết dính, có thể sử dụng thêm con lăn giúp sàn nhựa dán chắc chắn hơn.

Bước 6: Vệ sinh sạch sẽ và nghiệm thu công trình.

Thi-Cong-San-Nhua-Noi-That

Lắp đặt sàn nhựa tự dán 

Thi công sàn nhựa nội thất với sàn nhựa dán keo

Đối với sàn nhựa dán keo, quá trình thi công cần có những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu, dụng cụ hỗ trợ đầy đủ

Bước 2: Vệ sinh nền nhà sạch sẽ trước khi thi công

Bước 3: Xử lý keo cẩn thận trước khi quét xuống sàn nhà, đảm bảo keo được trộn kỹ và đều.

Bước 4: Quét keo lên nền nhà và đợi một khoảng thời gian cho keo khô, thông thường sẽ mất 30 phút đến 1 tiếng tùy vào nhiệt độ hoặc cấu tạo của nền nhà.

Bước 5: Sau khi keo khô, thợ thi công sẽ tiến hành thi công sàn nhựa nội thất bằng cách lắp đặt các tấm ván sàn nhựa theo thứ tự

Bước 6: Dùng búa cao su gõ lên mép sàn nhựa một lực vừa phải để tránh trường hợp ván sàn bị hở, không thể dán kín.Sử dụng thêm con lăn để tăng độ dính cho ván sàn và lớp keo 

Bước 7: Vệ sinh lại khu vực thi công và tiến hành nghiệm thu công trình

Thi-Cong-San-Nhua-Noi-That

Các bước thi công sàn nhựa dán keo

Những lưu ý khi thi công sàn nhựa nội thất cho văn phòng

Tính toán chính xác diện tích văn phòng

Cần tính toán diện tích văn phòng chính xác để chuẩn bị nguyên vật liệu đầy đủ. Nếu bị thiếu nguyên vật liệu có thể làm gián đoạn công việc, làm ảnh hưởng tới tiến độ thi công sàn nhựa nội thất và thời gian bàn giao công trình cho khách hàng.

Lựa chọn sàn nhựa phù hợp

Với những công ty nhân viên cần di chuyển nhiều thì nên chọn sàn nhựa hèm khóa. Đây là loại sàn nhựa có kết cấu đặc, chịu lực tốt. 

Những khu vực có môi trường khô ráo như nhà xưởng kỹ thuật, phòng sạch,… thì sàn nhựa dán keo là lựa chọn phù hợp

Đối với những văn phòng, kho xưởng nhỏ hay các doanh nghiệp có tài chính ít, có thể sử dụng sàn nhựa tự dán vì giá thành rẻ và có thể tự thi công sàn nhựa nội thất để tiết kiệm chi phí.

Xem thêm: Sàn Nhựa SPC – Lựa Chọn Tuyệt Vời Cho Các Công Trình Xây Dựng

Thi-Cong-San-Nhua-Noi-That

Lựa chọn sàn nhựa phù hợp khi thi công sàn nhựa nội thất

Làm sạch nền nhà trước khi thi công sàn nhựa nội thất

Đảm bảo nền nhà bằng phẳng, không bị gồ ghề và được vệ sinh sạch sẽ để quá trình thi công diễn ra thuận lợi và nhanh chóng. Đối với sàn nhựa tự dán, nếu sàn nhà không được làm sạch sẽ rất dễ làm bong các tấm ván sàn sau khi sử dụng một thời gian ngắn.

Lưu ý khoảng cách giữa sàn nhựa giả gỗ và tường

Giữa tường và các tấm ván sàn cần cách nhau một khoảng 8-10mm. Đây là khoảng cách an toàn đảm bảo độ giãn nở của sàn, tránh cong vênh trong quá trình sử dụng. Đây là điều quan trọng mà bạn cần chú ý khi thi công sàn nhựa nội thất

Lựa chọn loại keo chất lượng khi thi công sàn nhựa dán keo

Khi thi công sàn nhựa nội thất văn phòng với sàn nhựa dán keo, chất lượng keo dán đóng vai trò rất quan trọng trong việc giữ độ bền của các tấm ván sàn. Nên chọn loại keo PVC hoặc các loại keo tĩnh điện chất lượng cao để tăng độ kết dính cho ván sàn và nền nhà.

Sử dụng tấm xốp khi thi công sàn nhựa hèm khóa

Sử dụng tấm xốp cao su non khi thi công sàn nhà nội thất với sàn nhựa hèm khóa sẽ khắc phục tối đa nhược điểm sàn nhà bị lồi lõm. Đặc biệt, vì sàn nhựa hèm khóa không quá dày, chỉ khoảng 3-5mm nên thường không có tính đàn hồi và rất dễ vỡ. Do đó sử dụng tấm xốp giúp cải thiện sự hạn chế này, tăng độ bền và tính chịu lực cho sàn nhà.

Lựa chọn cách lắp đặt các tấm sàn nhựa

Nên lắp đặt các tấm sàn nhựa so le với nhau để tăng tính thẩm mĩ cho sàn nhà. Đây là cách lắp đặt phổ biến hiện nay, được khá nhiều cá nhân và doanh nghiệp áp dụng.

Thi-Cong-San-Nhua-Noi-That

Cách sắp xếp so le các tấm ván sàn tăng tính thẩm mỹ

Không nên sắp xếp đồ nội thất quá sớm

Nên đợi khoảng tối thiểu 12 tiếng sau khi thi công sàn nhựa nội thất rồi mới sắp xếp các đồ nội thất, tránh làm ảnh hưởng tới kết cấu, chất lượng sàn nhà. Khi lắp đặt các đồ nội thất nên sử dụng các tấm lót ở dưới chân tránh trầy xước hoặc làm lõm bề mặt sàn.

Lựa chọn màu sắc sàn nhựa 

Mỗi công ty có văn hóa, phong cách khác nhau vậy nên cần chú ý khi lựa chọn màu sắc sàn nhựa. Không những thế, các phòng ban trong công ty cũng sẽ có màu sàn khác nhau.

Đối với những phòng cần sự yên tĩnh, bạn có thể lựa chọn sàn nhựa giả thảm tạo nên cảm giác êm ái, nhẹ nhàng. Ở các khu vực như sảnh hay hành lang, có thể sử dụng sàn nhựa vân đá tạo cảm giác sang trọng, sạch sẽ.

Thi-Cong-San-Nhua-Noi-That

Lựa chọn màu sắc sàn nhựa với từng không gian

Xem thêm: Sàn nhựa giả gỗ nhà hàng, khách sạn. Đâu là sự lựa chọn tốt nhất?

Lựa chọn đội thi công có tay nghề cao và nhiều kinh nghiệm

Lựa chọn đội thi công có tay nghề và nhiều kinh nghiệm sẽ giúp công trình có chất lượng tốt và tuổi thọ lâu dài cùng tính thẩm mỹ cao. 

Thông thường, các đội thi công chuyên nghiệp sẽ cung cấp luôn nguyên vật liệu cần thiết có chất lượng đảm bảo như sàn nhựa, keo dán, nhờ đó bạn sẽ không cần tốn thời gian tìm kiếm.

Gỗ nhựa Đông Đô với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực gỗ nhựa nội ngoại thất là lựa chọn tuyệt vời cho các công ty doanh nghiệp hiện nay. Đặc biệt, tại đây có đội ngũ thợ thi công giỏi, nhiều kinh nghiệm giúp quá trình thi công sàn nhựa nội thất nhanh chóng, đảm bảo chất lượng.

Thi-Cong-San-Nhua-Noi-That

Thợ thi công giỏi mang đến công trình có chất lượng cao và đẹp mắt

Ưu điểm sàn nhựa nội thất văn phòng

Độ bền cao

Sàn nhựa giả gỗ cao cấp được sử dụng phổ biến ở các văn phòng công ty bởi độ bền cao. Hạn chế nứt vỡ  khi đặt các nội thất, máy móc nặng hay khi nhân viên di chuyển nhiều trên mặt sàn.

Chống nước, chống ẩm mốc tốt

Sàn nhựa nội thất có nguyên liệu chính là nhựa nguyên sinh vì vậy có khả năng chống nước hiệu quả. Bảo vệ an toàn cho kết cấu sàn nhựa khi vô ý đổ nước lên bề mặt.

Chống trầy xước bề mặt tối đa

Tại các khu văn phòng, nhân viên nữ thường sẽ mang giày cao gót khi đi làm. Gót giày nhọn rất dễ làm xước sàn nhà nếu sử dụng vật liệu không phù hợp. Do đó, sàn nhựa giả gỗ với khả năng chống trầy xước hiệu quả là lựa chọn tuyệt vời.

Chống trơn trượt khi di chuyển

Lớp bề mặt sàn nhựa có khả năng chống trơn trượt tốt, tăng sự an toàn cho nhân viên khi chuyển, đặc biệt là tại các khu văn phòng bận rộn, cần di chuyển nhiều.

Hạn chế tiếng ồn, cách âm hiệu quả

Các loại sàn gạch hay sàn gỗ tự nhiên sẽ phát ra âm thanh khá lớn khi di chuyển, làm ảnh hưởng tới các nhân viên khác đang làm việc. Sử dụng sàn nhựa giả gỗ khi thi công nội thất văn phòng sẽ mang đến không gian yên tĩnh cho không gian làm việc. Giúp nhân viên tập trung, không bị phân tâm khi làm việc.

Tính thẩm mỹ cao

Ván sàn nhựa giả gỗ có đa dạng màu sắc và kiểu dáng phù hợp với các phong cách thiết kế nội thất văn phòng khác nhau. Đặc biệt, lớp trang trí sử dụng công nghệ in Nano hiện đại mang đến các họa tiết chân thật và sinh động, tăng tính thẩm mỹ cho không gian văn phòng.

Thi-Cong-San-Nhua-Noi-That

Sàn nhựa nội thất có tính thẩm mĩ cao

Dễ vệ sinh

Bề mặt ít bám bụi bẩn giúp việc vệ sinh dễ dàng, bạn chỉ cần sử dụng khăn mềm và các loại nước lau sàn thông dụng là có thể làm sạch nhanh chóng. Nhờ đó các cô lao công đỡ vất vả hơn khi lau dọn, nhất là đối với công ty có diện tích rộng.

Giá thành sàn nhựa nội thất phải chăng

Sàn nhựa nội thất có giá thành khá rẻ, thấp hơn nhiều so với các loại vật liệu sàn tự nhiên. Đây là lựa chọn phù hợp cho các doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu cho quá trình thi công nội thất văn phòng.

Quá trình thi công sàn nhựa nội thất đơn giản

Quá trình thi công sàn nhựa nội thất văn phòng khá đơn giản và nhanh chóng, không làm ảnh hưởng quá nhiều đến công việc của công ty.

Những loại sàn không sử dụng cho văn phòng

Sàn đá

Trước đây, sàn đá là lựa chọn của rất nhiều công ty, doanh nghiệp khi lắp đặt sàn cho văn phòng. Tuy nhiên, hiện tại không có nhiều nơi sử dụng bởi những lý do như:

  • Dễ vệ sinh nhưng cũng rất dễ bám bẩn, tốn thời gian lau chùi, vệ sinh
  • Dễ trơn trượt khi di chuyển
  • Tạo ra tiếng ồn rất lớn khi di chuyển

Thi-Cong-San-Nhua-Noi-That

Sàn đá không còn được sử dụng nhiều tại các công ty

Thảm trải sàn

Thảm trải sàn không quá được ưa chuộng tại các không gian văn phòng lớn. Vì rất dễ bám bụi bẩn, tốn thời gian và chi phí làm sạch. Ngoài ra, sử dụng thảm trải sàn làm việc di chuyển trở nên khá khó khăn.

Thi-Cong-San-Nhua-Noi-That

Thảm trải sàn khó làm sạch và di chuyển

Sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ tự nhiên mang đến sự sang trọng, tinh tế cho không gian văn phòng, tuy nhiên mặt sàn rất dễ bị trầy xước, bám bẩn. Vì vậy, khi bước lên sàn cần cởi giày dép, mang đến nhiều bất tiện cho nhân viên công ty.

Mặt khác, chi phí vật liệu và lắp đặt của sàn gỗ tự nhiên khá cao. Bên cạnh đó, cần bảo dưỡng thường xuyên để có thể giữ được bề mặt sáng bóng, bền màu.

 

Quy trình thi công sàn nhựa nội thất văn phòng khá đơn giản, nhanh chóng là ưu điểm giúp sàn nhựa nội thất được ứng dụng phổ biến trong các công ty, xí nghiệp. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng và tuổi thọ cho sàn, thợ thi công và người sử dụng cần chú ý kỹ trong thi công và sử dụng.