Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non có thể bạn chưa biết

Vat-Lieu-Op-Tuong

Trong quá trình thiết kế trường mầm non nhà thầu và ban lãnh đạo nhà trường cần tuân thủ một số tiêu chuẩn nhất định về kiến trúc và giáo dục. Để đảm bảo cho trẻ một môi trường học tập và vui chơi tốt nhất. Bài viết sau, Gỗ nhựa Đông Đô sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết về chủ đề này.

Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non đạt chuẩn quốc gia

Hiện nay các trường mầm non của nước ta được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn TCVN 3907:2011 và được ban hành bởi Bộ Xây dựng và Bộ Khoa học – Công nghệ. Khi thực hiện xây dựng, đơn vị thi công phải đảm bảo các tiêu chí như chất lượng, đo lường và tiêu chuẩn áp dụng cho các công trình kiến trúc bên trong trường mầm non. Đối với mỗi khu vực sẽ có những quy chuẩn riêng, cụ thể như sau:

Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non với phòng sinh hoạt chung

Khi thiết kế trường mầm non cần đảm bảo phòng sinh hoạt chung có diện tích đủ rộng, giúp trẻ có không gian thoải mái để học tập và vui chơi. Đối với tiêu chuẩn TCVN 3907:2011, phòng sinh hoạt chung cần đáp ứng những tiêu chuẩn sau: 

 • Phòng sinh hoạt chung cần có diện tích 1.5m2 – 1.8m2/ trẻ và đảm bảo diện tích tối thiểu từ 24m2 trở lên đối với một nhóm trẻ. Lớp trẻ mầm non cần có diện tích ít nhất là 36m2.
 • Vị trí của phòng sinh hoạt chung phải gần với các khu vực như nhà vệ sinh, phòng nhận trẻ và hành lang vui chơi.
 • Không gian phòng đảm bảo có ánh sáng tốt, thông thoáng tránh gây ngột ngạt, bí bách cho trẻ. Ngoài ra, phòng cần được thông gió tự nhiên để trẻ có thể thoải mái nhất khi vui chơi, học tập.
 • Các thiết bị phục vụ việc học tập và vui chơi cho trẻ cần được trang bị đầy đủ.

Thiet-Ke-Truong-Mam-Non

Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non đối với phòng sinh hoạt chung

Đối với khu vực phòng ngủ 

Khu vực phòng ngủ trong tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non cần đảm bảo diện tích từ 1.2 – 1.5m2/ trẻ. Đối với một nhóm trẻ cần có diện tích tối thiểu từ 18m2/phòng và đối với lớp mầm non là 30m2/phòng.

Ngoài ra, phòng ngủ của trường mầm non cần đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

 • Sử dụng các vật liệu có thể cách âm vì thời gian nghỉ ngơi của trẻ cần có không gian yên tĩnh, giúp các bé có thể ngủ ngon và sâu giấc.
 • Các trang thiết bị và đồ dùng như quạt, chăn nệm,… phải được trang bị đầy đủ và đảm bảo sạch sẽ, an toàn, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
 • Trang trí không gian phòng ngủ sinh động, sử dụng các họa tiết dễ thương. Tạo cho trẻ cảm giác ấm áp trong mùa đông và mát mẻ và mùa hè.

Thiet-Ke-Truong-Mam-Non

Phòng ngủ tại trường mầm non nên sử dụng những vật liệu có khả năng cách âm

Khu vực nhà vệ sinh trong tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non

Khu vực vệ sinh của trường mầm non cần có tiêu chuẩn thiết kế nghiêm ngặt và chặt chẽ, bởi trẻ em là đối tượng có hệ miễn dịch khá yếu. Cùng với đó, sức đề kháng của trẻ kém, dễ bị bệnh bởi các vi khuẩn từ môi trường sống. 

Khi thiết kế trường mầm non, khu vệ sinh cần đảm bảo những yếu tố sau:

 • Thiết kế khép kín, nối liền với khu vực sinh hoạt chung và phòng ngủ của trẻ.
 • Kích thước của nhà vệ sinh từ 12m2/phòng, tướng ứng 0.4 – 0.6m2/trẻ
 • Phải có các vách ngăn với độ cao tối thiểu 1.2m giữa các bồn tiểu và bồn cầu với nhau.
 • Đối với ô bệ xí, kích thước tiêu chuẩn là 0.8×0.7m, giúp trẻ thuận tiện và an toàn hơn trong quá trình sử dụng.
 • Ở mỗi nhà vệ sinh phải có ít nhất 2 bồn tiểu dành riêng cho bé nam, 2 bồn cầu sử dụng chung và 3 bồn cầu dành riêng cho bé gái.
 • Nhà vệ sinh phải cho khu vực rửa tay được thiết kế sạch sẽ, dễ dàng sử dụng với số lượng bồn rửa trong mỗi phòng là 8-10 chậu.
 • Khu vực vệ sinh luôn được vệ sinh sạch sẽ hằng ngày. 

Thiet-Ke-Truong-Mam-Non

Nhà vệ sinh trường mầm non phải thiết kế khép kín

Xem thêm: 11 phong cách thiết kế nội thất văn phòng truyền cảm hứng

Đối với phòng giáo dục thể chất

Phòng giáo dục thể chất không chỉ sử dụng cho mục đích học tập mà còn là khu vực để trẻ vui chơi, nô đùa. Vậy nên cần có diện tích rộng nhất trong các phòng. Theo tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non được ban hành hiện nay, phòng giáo dục thể chất cần có diện tích 60m2 trở lên. Và phải đảm bảo tiêu chuẩn 2m2/ trẻ. Với diện tích này sẽ mang đến cho trẻ không gian vui chơi, luyện tập thể dục thể thao rộng rãi, thoải mái.

Thiet-Ke-Truong-Mam-Non

Phòng giáo dục thể chất cần có diện tích 60m2 trở lên

Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non cho bếp ăn và phòng ăn

Đối với khu vực bếp ăn, các khu vực như nấu ăn, chia đồ ăn và nhà ăn cần được phân chia rõ ràng, cụ thể. Đảm bảo các khu vực có diện tích rộng rãi, làm việc thuận tiện. Khu vực bếp và nhà ăn phải có khoảng cách gần nhau. Phòng ăn cần có diện tích theo quy định từ 0.3 – 0.35m2/ trẻ.

Tiêu chuẩn thiết kế khuôn viên trường mầm non

Khuôn viên trường mầm non cần đáp ứng những tiêu chuẩn như: 

 • Khuôn viên trường phải đảm bảo tính thoáng mát, trong lành với cây xanh, hoa lá. Hệ thống tường bao và cổng chắn cũng cần được trang bị đầy đủ để đảm bảo an toàn
 •  Bên cạnh đó, trường cần có đủ các khu nhà, khu vui chơi ngoài trời và khu vực chờ đón trẻ.

Trường mầm non với khuôn viên được thiết kế khang trang, sạch sẽ và đúng tiêu chuẩn giúp nâng cao chất lượng giáo dục. Từ đó thu hút được sự quan tâm từ nhiều phụ huynh ở các khu vực gần xa.

Sàn nhựa giả gỗ Đông Đô – vật liệu lát sàn đáp ứng tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non

Khi thiết kế, xây dựng trường mầm non, ngoài việc phải đảm bảo các công trình đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên thì vấn đề nguyên vật liệu cũng là vấn đề cần chú ý. Hiện nay, sàn nhựa giả gỗ Đông Đô là vật liệu được nhiều nhà thầu sử dụng cho trường mầm non bởi những ưu điểm như:

Chống nước, chống ẩm mốc tốt

Trường mầm non là khu vực cần vệ sinh, lau chùi thường xuyên để đảm bảo sạch sẽ. Ngoài ra, tại đây sẽ thường xuyên xảy ra trường hợp trẻ đi vệ sinh ngay trên sàn. Vậy sàn nhựa giả gỗ với khả năng chống nước tốt trở thành vật liệu lát sàn được sử dụng phổ biến hiện nay. 

Bên cạnh đó, khả năng chống nước tốt giúp sàn nhựa hạn chế được nấm mốc phát sinh. Đảm bảo không gian luôn sạch sẽ, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Thiet-Ke-Truong-Mam-Non

Sàn nhựa Đông Đô đáp ứng tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non

Xem thêm: Sàn nhựa giả gỗ chống nước – cứu tinh cho ngôi nhà Việt

An toàn với sức khỏe trẻ em

Sàn nhựa giả gỗ Đông Đô được làm từ nhựa nguyên sinh, bột gỗ và các chất phụ gia. Đây là những nguyên liệu không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng, đặc biệt là trẻ em.

Cách âm hiệu quả

Vật liệu có khả năng cách âm tốt, không gây ra tiếng động khi di chuyển, phù hợp sử dụng ở khu vực phòng ngủ. Giúp trẻ có môi trường yên tĩnh để nghỉ ngơi và có giấc ngủ ngon hơn. Nhờ đó trong các hoạt động vui chơi và học tập buổi chiều, trẻ sẽ tỉnh táo và tập trung hơn.

Thiet-Ke-Truong-Mam-Non

Sàn nhựa giả gỗ có khả năng cách âm tốt

Có tính thẩm mỹ cao

Sàn nhựa giả gỗ Đông Đô có tính thẩm mỹ cao với đa dạng màu sắc và hoa văn trang trí. Có thể kết hợp với nhiều cách trang trí dễ thương, mang đến cho trẻ một không gian vui chơi học tập vui vẻ, thoải mái.

Chống trơn trượt

Vào những ngày thời tiết nồm ẩm hay mưa lớn, khi đó sàn nhà sẽ không được khô ráo. Vì vậy khi thiết kế trường mầm non, nhà thầu cần phải cân nhắc kỹ vật liệu lát sàn. Sàn nhựa giả gỗ với bề mặt chống trơn trượt hạn chế được tình trạng trẻ trượt ngã khi vui chơi, chạy nhảy là lựa chọn hợp lý. Mang đến sự yên tâm cho phụ huynh và giáo viên.

Thiet-Ke-Truong-Mam-Non

Sàn nhựa giả gỗ chống trơn trượt tốt, đảm bảo an toàn cho trẻ

Lưu ý khi thiết kế trường mầm non 

Thiết kế, thi công trường mầm non đạt chuẩn mang đến cho trẻ môi trường vui chơi và học tập tốt. Giúp trẻ phát triển toàn diện về trí tuệ và thể chất. Do đó nhà thầu và ban lãnh đạo nhà trường cần lưu ý những điều sau để đảm bảo cho trẻ một môi trường phát triển tốt nhất.

Thiết kế trường mầm non đáp ứng tiêu chuẩn của kiến trúc

Với các bản thiết kế của trường mầm non, các tiêu chuẩn về mặt kiến trúc thường khắt khe và chặt chẽ hơn. Cụ thể, để đạt được tiêu chuẩn quốc gia, các trường phải đảm bảo những yếu tố sau:

 • An toàn: đây là vấn đề luôn được đặt lên hàng đầu trong các bản thiết kế. Trường mầm non phải đảm bảo an toàn tuyệt đối từ thiết kế đến nội thất cũng như nguyên vật liệu. Ưu tiện sử dụng những thiết bị và đồ nội thất có chất lượng cao, tránh sử dụng những đồ dùng có góc cạnh sắc nhọn để hạn chế tối đa rủi ro, nguy hiểm cho trẻ em.
 • Ở các khu vực như hành lang, cầu thang, cửa sổ và sân chơi phải được rào chắn cẩn thận để đảm bảo an toàn tuyệt đối an toàn cho trẻ,
 • Ánh sáng: ở tất cả các khu vực trong trường mầm non như phòng học, phòng ngủ, phòng ăn,… cần có đủ ánh sáng cần thiết. Ngoài hệ thống đèn điện ánh sáng trắng, nhà thầu có thể kết hợp với ánh sáng tự nhiên thông qua việc lắp đặt cửa chính, cửa sổ ở vị trí thích hợp.
 • Các khu vực cần có sự liên thông: các phòng cần được thiết kế liên kết với nhau một cách hợp lý để thuận tiện cho giáo viên và trẻ em khi di chuyển.

Thiet-Ke-Truong-Mam-Non

Lưu ý khi thiết kế trường mầm non

Thiết kế trường mầm non đáp ứng quy chuẩn của giáo dục 

Không những cần đáp ứng các tiêu chuẩn chặt chẽ và khắt khe về mặt kiến trúc, khi thiết kế và thi công trường mầm non, bản thiết kế cần phải dựa trên các quy chuẩn về giáo dục như:

 • Các khu vực của trường phải có diện tích đáp ứng theo tiêu chuẩn đối với từng nhóm lớp.
 • Không gian phòng và đồ nội thất phải được thiết kế và lắp đặt phù hợp với độ tuổi và chương trình giáo dục của trẻ mẫu giáo.
 • Không gian chung cần được thiết kế kết hợp giữa việc học tập và vui chơi. Đảm bảo trẻ được thoải mái trong suốt thời gian đến trường.

Bài viết trên là những thông tin chi tiết về chủ đề tiêu chuẩn thiết kế trường mầm nonGỗ nhựa Đông Đô muốn chia sẻ đến bạn. Sàn nhựa giả gỗ không chỉ là vật liệu lát sàn đáp ứng được các tiêu chí nói trên mà còn mang đến không gian có tính thẩm mỹ cao cho trẻ.