Sàn nhựa gây ra tiếng ồn? Nguyên nhân và cách khắc phục

San-Nhua-Gay-Ra-Tieng-On

Nếu bạn gặp phải tiếng kêu tanh tách khi đi lại trên sàn nhựa giả gỗ vừa mới lắp đặt thì đừng quá lo lắng, đây là vấn đề hết sức bình thường có thể khắc phục dễ dàng tại nhà. Trong bài viết này, Gỗ nhựa Đông Đô sẽ cung cấp thông tin tại sao sàn nhựa gây ra tiếng ồn và hướng dẫn cách loại bỏ tiếng ồn rắc rối này ngay dưới đây!

San-Nhua-Gay-Ra-Tieng-On

Sàn nhựa gây ra tiếng ồn? Nguyên nhân và cách khắc phục

1. Nguyên nhân sàn nhựa gây ra tiếng ồn?

Dưới đây là một số lý do có thể khiến sàn nhựa giả gỗ của bạn phát ra âm thanh ồn ào khi đi lại:

1.1. Do lớp cốt nền kém

Việc chuẩn bị nền nhà tốt là một trong những yếu tố quan trọng cần lưu ý khi lắp đặt sàn nhựa giả gỗ để tránh sàn nhựa gây ra tiếng ồn.

Khi lớp nền trước khi lắp đặt sàn nhựa không bằng phẳng, bạn sẽ dễ dàng gặp phải trường hợp: bị kêu khi đi lại, nứt sàn hay thậm chí là hỏng sàn nhựa giả gỗ. Đây là điều mà bất cứ ai trong số chúng ta đều không mong muốn xảy ra, đúng không nào?

Như vậy, khi lắp đặt sàn nhựa giả gỗ, việc chuẩn bị lớp nền phụ là rất quan trọng. Vì tất cả các điểm không bằng phẳng cần được làm phẳng lại. Khi lớp nền phụ không phẳng, ván sàn nhựa giả gỗ sẽ khó liên kết, dễ bị cong, vênh. Sự chuyển động của con người (đi lại) sẽ tác động trực tiếp lên ván sàn, phá vỡ cân bằng giữa tấm ván sàn nhựa spc và nền nhà và cuối cùng sàn nhựa gây ra tiếng ồn.

1.2. Lớp xốp lót

San-Nhua-Gay-Ra-Tieng-On

Sử dụng lớp xốp lót nào phù hợp

Lớp xốp lót có vai trò giúp cân bằng, giảm thiểu âm thanh khi đi lại, nhất là ở những khu vực có nhiều người qua lại. 

Chính vì vậy khi lắp đặt sàn nhựa giả gỗ, tùy từng mục đích và loại ván sàn mà bạn sẽ chọn lớp xốp lót phù hợp để giảm thiểu tình trạng sàn nhựa gây ra tiếng ồn, ảnh hưởng đến những người xung quanh.

1.3. Khoảng cách chân tường mở rộng không chính xác

Các nhà sản xuất chỉ định, kích thước chính cho các khoảng trống giãn nở giữa ván sàn nhựa giả gỗ và chân tường là 6 – 10mm. Khoảng trống này cần thiết vì sàn nhựa giả gỗ có thể sẽ co – giãn nhẹ do nhiệt độ và khí hậu thời tiết thay đổi. Nếu khi thi công lắp đặt bạn không tạo ra khoảng trống cho sàn nhựa giả gỗ, thì rất có thể chúng sẽ bị vênh nhẹ và khi đi lên có thể bị kêu.

2. Có nên sửa chữa khi sàn nhựa gây ra tiếng ồn?

Câu trả lời chắc chắn là có nhé! Đừng lơ là những dấu hiệu trên khi đi lại trên nền sàn nhựa giả gỗ bởi nếu không, sàn nhựa nhà bạn có thể rất dễ bị hư hỏng. Không chỉ gây tiếng ồn làm bạn và gia đình khó chịu, mà chúng còn có thể bị nứt, gãy hoặc là địa điểm thích hợp để hơi ẩm tích tụ bên dưới mặt tấm sàn.

3. Cách khắc phục tiếng ồn của sàn nhựa vinyl giả gỗ

Bạn có thể loại bỏ tiếng ồn trên sàn nhựa giả gỗ của mình bằng cách sử dụng các kỹ thuật sau:

3.1. Loại bỏ sàn nhựa giả gỗ và làm lại nền nhà

San-Nhua-Gay-Ra-Tieng-On

Lắp đặt sàn nhựa giả gỗ trên nền gạch men

Nếu nền nhà của bạn không bằng phẳng trước khi lắp đặt sàn nhựa giả gỗ, bạn sẽ có nguy cơ mất đi bảo hành của nhà sản xuất.

Vậy nên bạn cần làm lại lớp nền nhà và đảm bảo rằng lớp nền nhà thật bằng phẳng trước khi thi công lắp đặt sàn nhựa giả gỗ Đông Đô.

Nếu nền phụ quá gồ ghề, bạn có thể xem thêm tại đây để biết thêm về cách loại bỏ lớp nền nhà không bằng phẳng.

3.2. Chọn lớp xốp lót thích hợp

Lớp xốp lót tùy theo từng loại sàn nhựa giả gỗ mà cần sử dụng. 

Ví dụ: Nếu bạn lựa chọn sàn nhựa có hèm khóa nhất định cần phải sử dụng lớp xốp lót.

Để tránh tình trạng sàn nhựa gây ra tiếng ồn, bạn có thể tham khảo từ đơn vị bán sàn uy tín, họ sẽ tư vấn giúp bạn loại xốp lót nào phù hợp nhất theo từng loại sàn. 

3.3. Thi công, lắp đặt sàn nhựa giá rẻ đúng cách

San-Nhua-Gay-Ra-Tieng-On

Hoàn thiện thi công lắp đặt sàn nhựa giả gỗ đúng cách

Thực hiện theo các hướng dẫn thi công chuẩn để đảm bảo rằng, việc lắp đặt thi công sàn nhựa giả gỗ của mình được vận hành đúng cách. 

Ví dụ lắp đặt các hèm khóa chuẩn, keo dán sàn nhựa giả gỗ thì cần trải phẳng, có thời gian cụ thể để lắp đặt. Hay sử dụng búa cao su để đóng hèm tấm ván sàn nhựa giả gỗ có hèm khóa…Điều này sẽ giúp sàn nhựa giả gỗ hèm khóa được liên kết chặt chẽ giữa các tấm ván, ngăn chặn bất kỳ tiếng ồn khi làm sàn sàn.

3.4. Tăng khoảng cách khe chân tường đến kích thước chính xác

Xử lý khoảng cách chân tường bằng cách tuân theo các thông số kỹ thuật của nhà sản xuất.Khe hở nên được mở rộng lên đến 9mm.

Khi đặt khoảng cách vừa đủ giữa chân tường và mép sàn nhựa, bạn cần sử dụng nẹp sàn nhựa hoặc phào sàn nhựa giá rẻ, để che đi khoảng cách này và tạo thẩm mỹ cho căn nhà.

3.5. Cân nhắc thi công sàn nhựa keo dán

Các vật liệu sàn nhựa keo dán không phải là vật liệu giá rẻ, và cũng không dễ để lắp đặt, nhưng nó lại là vật liệu chống tiếng ồn tốt nhất. 

Điều này tốt cho những khu vực có lớp nền phụ không được phẳng. Tốt hơn hết nên sử dụng keo dán sàn nhựa chất lượng để ngăn không có nó bị lỏng lẻo và khiến sàn nhựa vân gỗ của bạn bị vênh.

3.6. Chờ sàn nhựa giả gỗ ổn định

Nếu phát hiện sàn nhựa gây ra tiếng ồn, bạn cũng có thể đợi một thời gian để sàn ổn định lại. Vì sàn nhựa cao cấp thông thường sẽ mất 1-2 ngày để ổn định khi sử dụng. Nếu tình trạng tiếng ồn không thay đổi trong nhiều ngày, nhiều tháng, hãy tìm nguyên nhân và sửa chữa sàn nhựa giả gỗ nhanh chóng.

Mong rằng với những thông tin trên bạn đã nắm được nguyên nhân sàn nhựa gây ra tiếng ồn và cách khắc phục. Đừng quên rằng Gỗ nhựa Đông Đô không chỉ cung cấp cho bạn những tin tức hữu ích mà chúng tôi còn là địa chỉ cung cấp rất nhiều vật liệu nhựa giả gỗ cho các căn hộ, công trình,… Bạn cũng có thể đến với địa chỉ này để tìm được cho mình một sản phẩm đáp ứng tốt cho nhu cầu sử dụng.

Nếu bạn còn có bất cứ thắc mắc nào có thể liên hệ trực tiếp với Gỗ nhựa Đông Đô để được hỗ trợ một cách chi tiết và nhanh chóng nhất. Cảm ơn các bạn!