Các nguyên tắc thiết kế văn phòng làm việc chuyên nghiệp, hiện đại

Thiet-Ke-Van-Phong

Thiết kế văn phòng hiện đại, chuyên nghiệp là xu hướng được nhiều doanh nghiệp hướng đến nhằm thể hiện được đặc trưng riêng, tạo ra môi trường làm việc lý tưởng. Góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả trong công việc. Để làm được điều này, các doanh nghiệp, chủ đầu tư cần nắm rõ một số nguyên tắc mà Gỗ nhựa Đông Đô sẽ chia sẻ trong bài viết sau.

Lấy con người làm trọng tâm khi thiết kế văn phòng

Nguyên tắc hàng đầu cần đảm bảo khi thiết kế không gian làm việc đó là cần lấy con người làm trọng tâm. Với nguyên tắc này, văn phòng làm việc nên sử dụng những đồ dùng được sản xuất từ những nguyên liệu an toàn cho sức khỏe người sử dụng và thân thiện với môi trường xung quanh như nhựa giả gỗ, gạch, đá, gỗ công nghiệp,… Việc bố trí, sắp xếp đồ nội thất cũng cần đảm bảo sự gọn gàng, tiện lợi khi làm việc, đi lại và đáp ứng được những nhu cầu cơ bản về nghỉ ngơi, thư giãn cho nhân viên.

Thiết kế văn phòng làm việc vì con người sẽ mang đến một không gian làm việc an toàn, thoải mái. Thúc đẩy được sự sáng tạo, nâng cao năng suất lao động và hiệu quả công việc.

Thiet-Ke-Van-Phong

Văn phòng làm việc cần lấy con người làm trọng tâm

Đảm bảo tính cân bằng và đối xứng trong mọi chi tiết

Thiết kế văn phòng làm việc cần đảm bảo sự cân bằng và đối xứng trong mọi chi tiết. Các yếu tố cần có sự cân bằng, đối xứng và đồng đều bao gồm:

 • Không gian văn phòng: sự cân bằng cần được thể hiện trong các yếu tố như chiều cao, chiều dài và chiều rộng của cửa ra vào, không gian làm việc và không gian phụ như nhà vệ sinh, khu vực nghỉ ngơi, ăn uống
 • Nội thất văn phòng: cân bằng đối xứng thể hiện ở việc bố trí các thiết bị văn phòng như bàn, ghế, kệ tài liệu, máy in, máy photocopy,… 
 • Trang trí văn phòng: cách bày trí các đồ trang trí như tranh treo tường, đèn chiếu sáng, cây xanh,…

Đảm bảo được tính cân bằng, đối xứng trong các chi tiết sẽ tạo nên một không gian văn phòng hài hòa, giúp việc đi lại thuận tiện và dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, nguyên tắc này còn mang đến vẻ đẹp hiện đại, tinh tế và đề cao được tính chuyên nghiệp cho văn phòng làm việc. Từ đó gây được ấn tượng tốt cho các đối tác, khách hàng của doanh nghiệp ngay trong lần gặp đầu tiên.

Xem thêm: Khám phá phong cách nội thất hiện đại trong thiết kế không gian

Tạo được điểm nhấn trong không gian khi thiết kế văn phòng làm việc

Việc tạo được điểm nhấn cho không gian làm việc khi thiết kế phòng làm việc không chỉ tạo ra hiệu ứng thị giác tốt mà còn giúp thu hút người nhìn, gây được ấn tượng cho khách hàng hay đối tác. Ngoài ra, không gian làm việc có điểm nhấn nổi bật còn mang đến tính thẩm mỹ cao. Nhờ đó, nhân viên sẽ có cảm giác thoải mái, hứng thú và tập trung hơn khi làm việc.

Thiet-Ke-Van-Phong

Việc tạo được điểm nhấn cho không gian làm việc khi thiết kế phòng làm việc không chỉ tạo ra hiệu ứng thị giác tốt mà còn giúp thu hút người nhìn

Để tạo được điểm nhấn cho không gian văn phòng, chủ doanh nghiệp có thể tham khảo một số cách như:

 • Sử dụng đồ nội thất, đồ trang trí có màu sắc tương phản với sơn tường
 • Bày trí một số đồ dùng ở những vị trí nổi bật để tạo điểm nhấn
 • Sử dụng đồ nội thất, đồ trang trí nổi bật độc đáo, bắt mắt
 • Có thể trang trí văn phòng làm việc bằng những hình thù độc đáo hay những hình khối lạ mắt

Đảm bảo tính hài hòa cho không gian kiến trúc

Sự hài hòa trong thiết kế giúp không gian làm việc đẹp hơn, góp phần tạo ra một môi trường làm việc thoải mái, lý tưởng. Do đó, để thiết kế văn phòng làm việc chuyên nghiệp, hiện đại thì việc đảm bảo sự hài hòa cho không gian kiến trúc cũng là một nguyên tắc cần tuân thủ. 

Sự hài hòa cần thể hiện ở mọi thứ trong văn phòng, từ cách sắp xếp, bố trí đồ dùng, đồ trang trí đến việc kết hợp màu sắc trong không gian làm việc. Tổng thể không gian phải phù hợp với đặc thù công việc cũng như văn hóa doanh nghiệp

Tận dụng tối đa diện tích của không gian khi thiết kế văn phòng 

Nguyên tắc này giúp những văn phòng làm việc, đặc biệt là những không gian có diện tích hạn chế có thể phát huy tối đa công năng sử dụng. Giúp đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về công việc, nghỉ ngơi, giải trí cho nhân viên. Không gian văn phòng cần phải có cách sắp xếp hợp lý, gọn gàng và thoáng mát. Thể hiện được sự chuyên nghiệp, hiện đại trong cách làm việc của mỗi doanh nghiệp.

Thiet-Ke-Van-Phong

Tận dụng tối đa diện tích không gian khi thiết kế văn phòng làm việc

Đảm bảo làm nổi bật được tính thương hiệu và hình ảnh của doanh nghiệp

Mỗi công ty, doanh nghiệp đều có thương hiệu và hình ảnh riêng trên thị trường. Do đó, thiết khi thiết kế văn phòng làm việc cần làm nổi bật được hai yếu tố này để tăng độ nhận diện thương hiệu và tạo được những ấn tượng tích cực cho khách hàng, đối tác. Từ đó, doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn khi truyền tải thông điệp, sứ mệnh của mình đến với khách hàng.

Các chi tiết trong văn phòng như màu sắc, đồ nội thất, trang trí,… cần phải thật chỉnh chu và có những đặc điểm riêng, để tạo được ấn tượng khó quên cho người xem.

Đảm bảo hệ thống ánh sáng đầy đủ khi thiết kế văn phòng làm việc 

Khi thiết kế, bố trí hệ thống ánh sáng cho không gian làm việc cần có sự đồng nhất. Đáp ứng được các tiêu chuẩn về ánh sáng, không quá sáng cũng như quá tối để không ảnh hưởng đến thị lực của nhân viên. Để đáp ứng được nguyên tắc này, doanh nghiệp, công ty cần chú ý những điều sau:

 • Kết hợp hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo, ánh sáng trắng và ánh sáng vàng để tăng thẩm mỹ cho không gian làm việc và khả năng tập trung làm việc cho nhân viên
 • Không lắp đặt quá nhiều đèn chiếu sáng trong một không gian, đặc biệt là những nơi có nhiều kính, gương
 • Lựa chọn loại ánh sáng, màu ánh sáng phù hợp với mục đích chiếu sáng của từng khu vực
 • Nếu sử dụng ánh sáng trắng, không nên chiếu sáng liên tục tránh lóa mắt

Thiet-Ke-Van-Phong

Hệ thống ánh sáng cần có sự đồng nhất, đáp ứng các tiêu chuẩn về ánh sáng

Hệ thống ánh sáng trong không gian làm việc được bố trí tốt không chỉ giúp việc sử dụng ánh sáng hiệu quả mà còn góp phần tiết kiệm điện năng, mang đến lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp.

Đảm bảo tính thẩm mỹ trong trang trí văn phòng

Việc đảm bảo tính thẩm mỹ cao khi thiết kế và trang trí văn phòng mang đến một không gian làm việc hiện đại, chuyên nghiệp mà vẫn đảm bảo được sự nhẹ nhàng, thoải mái cho nhân viên. Giúp giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi trong công việc, mang đến những cảm xúc tích cực và thúc đẩy sự sáng tạo khi làm việc.

Để nâng cao thẩm mỹ khi thiết kế văn phòng làm việc, doanh nghiệp có thể trang trí và bố trí văn phòng theo những phong cách như:

 • Phong cách văn phòng xanh: Kết hợp thêm yếu tố thiên nhiên như cây xanh, hoa cỏ,… khi trang trí.
 • Phong cách tối giản: trang trí văn phòng theo hướng tối giản nhưng vẫn đảm bảo được công năng và giá trị sử dụng
 • Phong cách sáng tạo: sử dụng những đồ trang trí có màu sắc và hình khối sáng tạo, bắt mắt

Xem thêm: 11 phong cách thiết kế nội thất văn phòng truyền cảm hứng

Xác định phong cách thiết kế văn phòng trước khi thi công, lắp đặt

Việc xác định được phong cách thiết kế cho từng văn phòng làm việc trước khi thi công giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức khi bắt tay vào thực hiện. Doanh nghiệp có thể dựa vào những tiêu chí như mục tiêu, lĩnh vực hoạt động và văn hóa làm việc để việc định hình phong cách dễ dàng hơn. Từ đó có thể thể hiện được những đặc trưng riêng của mỗi doanh nghiệp.

Thiet-Ke-Van-Phong

Cần xác định được phong cách thiết kế văn phòng trước khi bắt tay vào thi công

Đảm bảo sự bền vững, lâu dài khi thiết kế văn phòng làm việc

Để có một không gian làm việc hiện đại, chuyên nghiệp cần phải đảm bảo được tính bền vững, lâu dài trong tương lai. Nguyên tắc này thể hiện rõ ở những khía cạnh như:

 • Phong cách thiết kế văn phòng không bị lỗi thời, tụt hậu so với xu hướng.
 • Các hệ thống điện nước dễ bảo quản, bảo trì và sửa chữa khi cần thiết
 • Có sự linh hoạt khi cần mở rộng, nâng cấp hay tái cấu trúc văn phòng làm việc trong tương lai
 • Thể hiện được văn hóa, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Một không gian làm việc có sự bền vững, lâu dài thường sử dụng những nguồn năng lượng và nguyên vật liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường như năng lượng mặt trời, các sản phẩm từ nhựa giả gỗ,… Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp thêm các đồ tái chế để tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường.

Thiet-Ke-Van-Phong

Thiết kế văn phòng cần đảm bảo giá trị bền vững, lâu dài trong tương lai

Bài viết trên là chia sẻ của Gỗ nhựa Đông Đô về những nguyên tắc mà các doanh nghiệp cần nắm rõ khi thiết kế văn phòng làm việc. Một không gian làm việc hiện đại, chuyên nghiệp không chỉ giúp kích thích được sự hứng thú, sáng tạo trong công việc cho nhân viên mà còn tạo được ấn tượng tích cực trong mắt khách hàng và đối tác.