Thiết kế sân vườn – Công việc giúp khu vườn thêm hoàn hảo

Thiet-Ke-San-Vuon

Thiết kế sân vườn một cách hợp lý và khéo léo sẽ giúp khu vườn đẹp mắt và thu hút hơn. Mang đến cho bạn và gia đình không gian nghỉ ngơi, thư giãn thoải mái, gần gũi với thiên nhiên. 

Thiết kế sân vườn là gì?

Thiết kế sân vườn là quá trình làm đẹp không gian sân vườn nhờ những giải pháp thiết kế, xử lý không gian, tầm nhìn và sự phối hợp hài hòa giữa các yếu tố như đồ dùng, đồ trang trí, màu sắc, ánh sáng. Có thể nói, thiết kế cảnh quan sân vườn là sự kết hợp tuyệt vời giữa kỹ thuật, nghệ thuật và mỹ thuật. Giúp sân vườn trở nên hoàn mỹ hơn và đáp ứng được các công năng cần thiết.

Thiet-Ke-San-Vuon

Thiết kế sân vườn giúp không gian sân vườn đẹp mắt và thu hút hơn

Những nguyên tắc cơ bản cần tuân thủ khi thiết kế sân vườn

Thiết kế, bố trí sân vườn là công việc đòi hỏi sự sáng tạo, phá cách để tạo nên sự độc đáo, thu hút cho không gian. Tuy nhiên, bạn vẫn cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản sau:

Tính thống nhất

Với nguyên tắc này, bạn cần đảm bảo sự thống nhất trong các yếu tố như kích thước, màu sắc của các nhóm thực vật, vật dụng hay đồ trang trí, giúp các chi tiết có sự liên kết với nhau. Từ đó hình thành được phong cách thiết kế đặc trưng cho từng không gian sân vườn. Vừa tạo được sự khác biệt vừa mang đến tính thẩm mỹ cao cho khu vườn.

Thiet-Ke-San-Vuon

Cần đảm bảo tính thống nhất khi thiết kế cảnh quan sân vườn

Tính đơn giản hóa

Đơn giản hóa khi thiết kế sân vườn giúp không gian gọn gàng, ngăn nắp hơn. Bạn nên hạn chế sử dụng quá nhiều chi tiết, đồ dùng hay màu sắc khi bố trí, sắp xếp sân vườn. Điều này sẽ làm tổn thể trở nên rối mắt, không có điểm nhấn. 

Thiet-Ke-San-Vuon

Đơn giản các chi tiết giúp không gian sân vườn gọn gàng hơn

Chuyển tiếp tự nhiên trong thiết kế sân vườn

Áp dụng nguyên tắc chuyển tiếp tự nhiên khi thiết kế sân vườn mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người nhìn. Cách đơn giản để có thể áp dụng nguyên tắc chuyển tiếp tự nhiên đó là sắp xếp, bố trí cây xanh theo kích thước giảm hoặc tăng dần. Từ cây thân gỗ tới cây bụi, cây hoa nhỏ và cuối cùng là các thảm cỏ.

Thiet-Ke-San-Vuon

Nguyên tắc chuyển tiếp tự nhiên mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người nhìn

Xem thêm: Các nguyên tắc thiết kế văn phòng làm việc chuyên nghiệp, hiện đại

Tính cân đối

Tính cân đối trong thiết kế sân vườn được hiểu đơn giản là tỉ lệ giữa các yếu tố trong khu vườn. Nguyên tắc này mang tính tương đối và có thể điều chỉnh linh hoạt để phù hợp với những không gian sân vườn khác nhau. Để tạo ra sự cân đối hài hòa giữa các yếu tố như chiều rộng, chiều cao, chiều dài và chiều sâu của các chi tiết trong sân vườn. Bên cạnh đó, tính cân đối còn được thể hiện ở việc lựa chọn được đồ dùng, đồ trang trí phù hợp với không gian xung quanh.

Màu sắc trong thiết kế sân vườn

Màu sắc là yếu tố quan trọng giúp sân vườn nổi bật và thu hút hơn. Trong mỗi không gian sân vườn, ngoài tông màu xanh của thảm thực vật thì bạn cần kết hợp hài hòa giữa các đồ dùng ngoại thất, vật trang trí để khu vườn thêm sinh động và không bị nhàm chán.

Thiet-Ke-San-Vuon

Màu sắc giúp khu vườn rực rỡ, quyến rũ hơn

Sự lặp lại 

Sự lặp lại một số chi tiết khi thiết kế sân vườn giúp thể hiện được phong cách của tổng thể không gian. Tuy nhiên, bạn cần vận dụng khéo léo và linh hoạt, tránh lặp lại quá nhiều sẽ tạo sự nhàm chán. Làm mất thẩm mỹ của không gian sân vườn.

Thiet-Ke-San-Vuon

Áp dụng sự lặp lại một cách khéo léo thể hiện rõ được phong cách thiết kế của khu vườn

Đường dẫn khi thiết kế sân vườn

Đường quyết định cách di chuyển tầm mắt của người nhìn, được tạo ra nhờ cách bố trí khéo léo các thảm thực vật, đồ dùng và đồ trang trí trong khu vườn. Trước khi thiết kế cảnh quan sân vườn, bạn cần xác định được dòng chảy mà bạn muốn mọi người nhìn theo. Có hai đường cơ bản bao gồm:

 • Đường thẳng: các đường thẳng mang đến cảm giác mạnh mẽ, hiện đại, ngăn nắp và gọn gàng cho không gian sân vườn. 
 • Đường lượn sóng: mang đến cảm giác nhẹ nhàng, tinh tế, quyến rũ và đậm chất tự nhiên cho không gian sân vườn

Thiet-Ke-San-Vuon

Khu vườn trở nên mềm mại, quyến rũ hơn với những đường dẫn lượn sóng

Tính cân bằng

Tính cân bằng trong thiết kế cảnh quan sân vườn có thể hiểu là sự cân bằng tuyệt đối về tất cả mọi mặt hay chỉ cân bằng ở một số yếu tố nhất định. Có hai kiểu cân bằng mà bạn có thể áp dụng:

 • Cân bằng đối xứng: tất cả các thành phần trong khu vườn đều được bố trí đối xứng nhau, tạo nên sự ổn định và trật tự cho cảnh quan khu vườn. Tuy nhiên, trạng thái cân bằng đối xứng rất dễ bị phá vỡ nếu bạn không bảo dưỡng, cắt tỉa khu vườn thường xuyên. Do các loại cây có thể phát triển không đồng đều hay bị chết.
 • Cân bằng không đối xứng: các chi tiết trong sân vườn được bố trí, sắp đặt một cách tự nhiên nhưng vẫn tạo ra một thể thống nhất và cân bằng nhờ áp dụng sự lặp lại cho một số chi tiết. Một khu vườn áp dụng tính cân bằng không đối xứng không mang đến sự trật tự hay ổn định, mà chứa đựng trong đó là những yếu tố được sắp đặt một cách ngẫu nhiên giúp cho cảnh quan sân vườn tự nhiên và thoải mái hơn.

Thiet-Ke-San-Vuon

Cân bằng đối xứng được áp dụng khi thiết kế cảnh quan sân vườn

Những lưu ý khi thiết kế cảnh quan sân vườn

Để có được một khu vườn được bố trí đẹp mắt và hợp lý, ngoài những nguyên tắc cần tuân thủ thì bạn nên lưu ý một số điều sau:

 • Lựa chọn phong cách thiết kế sân vườn phù hợp với tổng thể kiến trúc ngôi nhà.
 • Chọn cây xanh, đồ dùng và đồ trang trí phù hợp với diện tích và phong cách thiết kế của khu vườn
 • Xác định rõ vị trí bố trí các thành phần trong khu vườn để quá trình thực hiện nhanh chóng, thuận lợi
 • Có các biện pháp phòng ngừa sâu bọ, côn trùng nếu khu vườn có nhiều cây xanh

Xem thêm: 9 ý tưởng trang trí phòng làm việc tăng năng suất mới nhất 2023

Những sai lầm khi thiết kế sân vườn

Công việc thiết kế cảnh quan sân vườn chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam trong những năm gần đây. Do đó trong quá trình xử lý và bố trí sân vườn, khách hàng thường gặp phải những sai lầm như:

 • Không tạo ra được sự kết nối giữa tổng thể kiến trúc và không gian mở xung quanh
 • Không tạo được sự hài hòa giữa bề mặt vật liệu cứng ( lối đi, sân chơi,…) và bề mặt vật liệu mềm ( cây xanh, đồ dùng, đồ trang trí,…)
 • Lựa chọn cây xanh không phù hợp hay trồng quá nhiều loại cây trong không gian sân vườn.
 • Sử dụng quá nhiều màu sắc, không tạo được điểm nhấn cho khu vườn

Những phong cách phổ biến, dễ áp dụng khi thiết kế sân vườn

Một số phong cách phổ biến, dễ áp dụng mà bạn có thể tham khảo khi thiết kế cảnh quan sân vườn:

 • Phong cách châu Âu: với đặc trưng là sự cân xứng trong từng chi tiết, mang đến vẻ đẹp hiện đại, sang trọng nhưng vẫn có nét hoang sơ, thơ mộng cho khu vườn
 • Phong cách Á Đông: khác với nét đẹp hiện đại của phong cách châu Âu, phong cách Á Đông nổi bật với nét đẹp cổ điển, truyền thống.
 • Phong cách sân vườn nhiệt đới: sử dụng nhiều cây xanh, chủ yếu là các loại cây to có tán rộng cùng với các thảm thực vật che phủ mặt đất.
 • Phong cách sân vườn Việt Nam: phong cách này đã xuất hiện từ lâu nhưng mới được khách hàng ưa chuộng và sử dụng lại trong những năm gần đây. Những yếu tố truyền thống như cây đa giếng nước, hàng rào, hoa râm bụt,… được sử dụng khá nhiều, mang đến những nét đẹp giản dị, mộc mạc cho khu vườn. 

Thiet-Ke-San-Vuon

Một khu vườn mang phong cách châu Âu

Bài viết trên là những chia sẻ của Gỗ nhựa Đông Đô về chủ đề thiết kế sân vườn. Thiết kế cảnh quan sân vườn tuy không quá phức tạp nhưng là công việc quan trọng giúp khu vườn có tính thẩm mỹ hơn. Để làm được điều này, bạn cần nắm rõ những nguyên tắc, lưu ý và tìm hiểu kỹ hơn về một số phong cách thiết kế có thể áp dụng cho khu vườn của mình.