Nên lựa chọn sàn nhựa giả gỗ hay sàn gỗ công nghiệp cho gia đình?

Lua-Chon-San-Nhua-Gia-Go

Sàn nhựa giả gỗ và sàn gỗ công nghiệp là hai cái tên được nhiều gia đình tin dùng hiện nay. Nhưng không phải ai cũng nắm rõ được đặc điểm và tính ứng dụng của hai loại sàn này. Vậy nên lựa chọn sàn nhựa giả gỗ hay sàn gỗ công nghiệp cho gia đình? Hãy tìm hiểu thông tin qua bài viết sau của chúng tôi.

Xem thêm: Giải đáp 18 câu hỏi về tấm ốp tường PVC có thể bạn chưa biết

Nên lựa chọn sàn nhựa giả gỗ hay sàn gỗ công nghiệp?

Điểm giống nhau

Lua-Chon-San-Nhua-Gia-Go

Nên lựa chọn sàn nhựa giả gỗ hay sàn gỗ công nghiệp?

Mặc dù có nhiều điểm khác biệt nhưng sàn nhựa giả gỗ và sàn gỗ công nghiệp cũng có một số điểm giống nhau:

Vân gỗ và màu sắc

Cả hai loại vật liệu đều có những thiết kế với vân gỗ và màu sắc tương tự như gỗ tự nhiên, tạo cảm giác ấm cúng và sang trọng cho không gian sống. Người dùng có thể lựa chọn từ nhiều màu sắc gỗ khác nhau để phản ánh sở thích cá nhân của họ.

Tuổi thọ

Bạn có thể lựa chọn sàn nhựa giả gỗ và sàn gỗ công nghiệp bởi 2 loại vật liệu này đều có khả năng đạt đến tuổi thọ lên đến 25 năm, miễn là chúng được vệ sinh và bảo dưỡng đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Quy trình lắp đặt

Cả hai loại sàn đều có quy trình lắp đặt đơn giản và nhanh chóng hơn so với nhiều loại sàn khác trên thị trường. Việc tự lắp đặt và thiết kế theo ý thích cá nhân là hoàn toàn khả thi cho người sử dụng.

Điểm khác biệt

Về kích thước và độ dày

Lựa chọn sàn nhựa giả gỗ thường có kích thước đa dạng và lớn hơn so với sàn gỗ công nghiệp, tạo ra sự linh hoạt trong lựa chọn và thiết kế không gian. Sự khác biệt về độ dày, chiều rộng và chiều dài giữa hai loại sàn này là điểm đáng chú ý.

  • Sàn nhựa giả gỗ có nhiều lựa chọn về kích thước như độ dày 2mm, 3mm, 4mm và 7mm, độ rộng dao động từ 90mm – 160mm và độ dài từ 300mm – 2000mm. Với dải kích thước như vậy, chúng cho phép tạo ra các bố cục sáng tạo và phù hợp với diện tích sử dụng cụ thể.
  • Sàn gỗ công nghiệp có độ dày thường từ 8mm, 10mm, 11mm và 12mm, với độ rộng dao động từ 90mm – 250mm và độ dài từ 800mm – 2000mm. 

Quyết định về kích thước của sản phẩm phụ thuộc vào yêu cầu và nhu cầu cụ thể của gia đình, cũng như không gian sử dụng. Cần lưu ý rằng lựa chọn sàn nhựa giả gỗ với độ mỏng hơn sẽ đòi hỏi sự chú ý đặc biệt để tránh hư hại trong quá trình sử dụng, trong khi sàn gỗ công nghiệp mang lại sự ổn định và chắc chắn hơn trong các điều kiện sử dụng đòi hỏi độ bền và ổn định cao.

Về màu sắc

Sàn nhựa giả gỗ cung cấp đa dạng dải màu sắc và các loại thiết kế vân gỗ, thậm chí có thể làm theo ý thích của người sử dụng với độ chân thực lên tới 98%. Trái ngược với chúng, sàn gỗ công nghiệp thường có ít màu sắc hơn. Tuy nhiên nhìn chung màu sắc cũng chân thực và gần với màu gỗ tự nhiên.

Về cấu tạo

Sàn nhựa giả gỗ được tạo từ nhựa PVC, bột đá và các chất phụ gia khác. Thông thường chúng gồm 5 lớp bao gồm: lớp phủ bề mặt, lớp áo, lớp vân gỗ, lớp lõi chính và lớp đế. Sàn nhựa giả gỗ được lắp đặt chủ yếu thông qua 2 hình thức: keo dính hoặc hèm khóa.

Lua-Chon-San-Nhua-Gia-Go

Sàn nhựa giả gỗ gồm 5 lớp: lớp phủ bề mặt, lớp áo, lớp vân gỗ, lớp lõi chính và lớp đế

Sàn gỗ công nghiệp sử dụng gỗ HDF – chủ yếu từ gỗ nguyên khối bao gồm khoảng 4-5 lớp chính: lớp bề mặt, lớp trang trí, lớp cốt gỗ và lớp đế. Sàn gỗ công nghiệp thường được lắp đặt dưới dạng hèm khóa, không cần keo dính để cố định lại.

Về độ bền

Xét về độ bền, lựa chọn sàn nhựa giả gỗ được nhiều chuyên gia thiết kế nội thất đánh giá cao hơn so với sàn gỗ công nghiệp. Điều này làm cho chúng trở thành sự lựa chọn phổ biến trong các khu vực có lưu lượng người đi lại lớn, như trung tâm thương mại – nơi độ bền và khả năng bảo dưỡng đều là yếu tố ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là khi phải đối mặt với lượng người sử dụng lớn hàng ngày.

Các sản phẩm sàn nhựa hiện nay hầu hết đều trải qua quá trình cải tiến để đảm bảo độ bền cao và khả năng chịu lực tốt. Tuy nhiên, nếu lựa chọn sàn nhựa giả gỗ kém chất lượng vẫn có thể bị bong tróc lớp bề mặt sau một thời gian sử dụng. Để hạn chế tình trạng này, quan trọng nhất là bạn nắm được cách lựa chọn loại vật liệu sàn nhựa giả gỗ chất lượng cao được thiết kế với nhiều lớp bảo vệ. 

Bảo quản sàn nhựa đúng cách theo hướng dẫn của chuyên gia cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền và vẻ ngoại hình mới của sản phẩm. Thời gian sử dụng của sàn nhựa giả gỗ có thể kéo dài từ 20 đến 25 năm, và thậm chí còn lâu hơn nếu được bảo dưỡng đúng cách.

Đối với sàn gỗ công nghiệp, độ bền của nó cũng khá tốt, nhưng chỉ dưới điều kiện lắp đặt ở nơi có khí hậu khô ráo, thoáng mát quanh năm. Đối với nền khí hậu nóng ẩm như Việt Nam,  tấm gỗ công nghiệp có thể bị cong vênh và phồng lên. Ngoài ra, sàn gỗ công nghiệp cũng có khả năng bị bạc màu theo thời gian và không giữ màu sắc tốt như sàn gỗ tự nhiên. Tuổi thọ của sàn gỗ công nghiệp thường là từ 7 đến 10 năm, phụ thuộc vào việc bảo quản và chăm sóc một cách hợp lý.

Về độ mài mòn

Sàn nhựa giả gỗ có độ dày mỏng và khả năng chịu lực hạn chế nên dễ bị mài mòn hơn so với sàn gỗ công nghiệp. Trong quá trình sử dụng, sàn nhựa giả gỗ có thể phải đối mặt với vấn đề như trầy xước, thủng, và mài mòn, đặc biệt là khi tiếp xúc trực tiếp với vật thể nặng hoặc có đầu nhọn. 

Ngược lại, sàn gỗ công nghiệp được trang bị lớp bề mặt được phủ melamine, kết hợp với sợi thủy tinh và ép ở nhiệt độ cao giúp tăng cường khả năng chống trầy xước. Các vấn đề gặp phải ở sàn nhựa giả gỗ (như khi tiếp xúc với vật nặng và nhọn) có thể được khắc phục hiệu quả hơn với sàn gỗ công nghiệp.

Tuy nhiên, cả hai loại sàn đều có thể phải đối mặt với việc hư hại và mất đi lớp bảo vệ sau một khoảng thời gian sử dụng, kể cả đối với sàn gỗ công nghiệp. Do đó, để gia tăng tuổi thọ của sản phẩm, quan trọng nhất là chú ý đến quá trình bảo quản sàn để duy trì sự đẹp và mới mẻ của bề mặt.

Về khả năng chống nước

Nhờ cấu tạo từ nhựa PVC nên sàn nhựa giả gỗ có khả năng chống nước rất tốt. Điều này biến chúng trở thành lựa chọn lý tưởng cho các vị trí nơi tiếp xúc với nước như nhà bếp và phòng tắm. 

Lua-Chon-San-Nhua-Gia-Go

Nhờ cấu tạo từ nhựa PVC nên sàn nhựa giả gỗ có khả năng chống nước rất tốt

Ngược lại, sàn gỗ công nghiệp với thành phần chủ yếu là bột gỗ và bột nhựa không có khả năng chống nước tốt như lựa chọn sàn nhựa giả gỗ. Ngay cả với các loại sàn gỗ công nghiệp hiện đại, khả năng chống nước của chúng vẫn hạn chế. 

Trên thực tế, khi tiếp xúc với nước, hạt gỗ có thể hấp thụ nước, làm cho tấm sàn bị cong vênh và mất hình dạng ban đầu ngay cả khi đã khô. Hư hại do nước đối với sàn gỗ công nghiệp thường khó khắc phục và thường cần phải thay thế hoàn toàn. Do đó, sàn gỗ công nghiệp thích hợp cho các khu vực khô ráo, với độ ẩm thấp và cần hạn chế tiếp xúc với nước. Nếu có sự rơi rớt nước lên sàn, việc lau khô ngay lập tức là cần thiết để tránh tình trạng nước thấm vào và ảnh hưởng đến độ bền của vật liệu.

Về khả năng vệ sinh, làm sạch

Một trong những yếu tố quan trọng khi lựa chọn sàn nhựa giả gỗ hay sàn gỗ công nghiệp cho gia đình, đặc biệt đối với gia đình có trẻ nhỏ và thú cưng là khả năng vệ sinh và làm sạch. Trong tiêu chí này, sàn nhựa giả gỗ nổi bật với khả năng vệ sinh linh hoạt thông qua nhiều phương pháp.

Ở sàn nhựa giả gỗ, với đặc tính chống nước tốt sẽ giúp quá trình dọn dẹp và lau chùi của bạn trở nên dễ dàng hơn. Đối với vết bẩn nhẹ, bạn có thể sử dụng giẻ hoặc cây lau ướt, kết hợp với nước lau sàn là đủ để làm sạch. Đối với các vết bẩn cứng đầu, sử dụng chất tẩy rửa có thể được áp dụng. Tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến chuyên gia để chọn loại chất tẩy phù hợp mà không gây ảnh hưởng đến sàn.

Trong khi đó, sàn gỗ công nghiệp do khả năng chống nước hạn chế, được khuyến cáo không nên sử dụng khăn ướt hoặc cây lau ướt để lau chùi. Dụng cụ phù hợp nhất cho vệ sinh sàn gỗ công nghiệp là giẻ khô hoặc giẻ được làm ẩm nhẹ. Tránh sử dụng hóa chất tẩy rửa mạnh giúp ngăn chặn mất màu và mài mòn của sàn. Sau khi hoàn tất quá trình làm sạch, việc mở cửa sổ để sàn nhanh chóng khô thoáng giảm nguy cơ nước thấm vào sàn.

Về sự thoải mái

Cả hai loại sàn đều mang đến cảm giác thoải mái và không tạo ra tiếng ồn khó chịu khi sử dụng. Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt như sau:

Sàn nhựa giả gỗ: Sở hữu độ mỏng hơn so với sàn gỗ công nghiệp nên không tạo ra cảm giác thoải mái như mong đợi. Khi chạm vào bề mặt, bạn có thể cảm nhận sự cứng, đặc biệt là khi sàn được đặt trực tiếp lên bề mặt bê tông hoặc gạch sứ. Trong mùa hè, sàn có thể hấp thụ nhiệt nhiều, khiến cho chân cảm thấy nóng và áp lực. Ngược lại, trong thời tiết lạnh, chân có thể trở nên lạnh, đòi hỏi việc đeo giày để giữ ấm. Tuy nhiên một ưu điểm của sàn nhựa giả gỗ là khả năng cách âm tốt, giảm tiếng ồn và tạo ra không gian tĩnh lặng cho gia đình.

Sàn gỗ công nghiệp: Không hoàn toàn giống như sàn gỗ tự nhiên, nhưng nhờ độ dày và độ chắc chắn, có thể mang lại cảm giác thoải mái và êm dịu cho đôi chân. Sàn tạo ra cảm giác mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Mặc dù tiếng bước chân trên sàn gỗ có thể nghe thấy một chút, đặc biệt là khi có người đi giày cao gót.

Xem thêm: Giảm ồn cho căn hộ: Những cách khắc phục thông minh, hiệu quả

Về khả năng lắp đặt

Khi lựa chọn sàn nhựa giả gỗ dán keo, bạn chỉ cần dán tấm sàn lên một bề mặt phẳng nhẵn đã được làm sạch để tăng độ kết dính giữa sàn và nền nhà. Nếu bạn chọn loại sàn nhựa hèm khóa, quá trình lắp đặt đòi hỏi kỹ thuật và sự tỉ mỉ hơn so với sàn nhựa dán keo thông thường. Vì vậy, nếu không có kinh nghiệm, việc thuê thợ để thực hiện lắp đặt sàn nhựa giả gỗ là sự lựa chọn phù hợp hơn.

Lua-Chon-San-Nhua-Gia-Go

Nếu không có kinh nghiệm, bạn nên thuê thợ để thực hiện lắp đặt sàn nhựa giả gỗ hay sàn gỗ công nghiệp

Lắp đặt sàn gỗ công nghiệp không quá phức tạp, nhưng bạn sẽ cần sử dụng các công cụ như máy cắt hoặc máy cửa để điều chỉnh kích thước tấm sàn sao cho phù hợp với không gian và nhu cầu của ngôi nhà.

Về giá thành

Lựa chọn sàn nhựa giả gỗ và sàn gỗ công nghiệp là phương án tốt cho những gia đình muốn thiết kế ngôi nhà của mình với phong cách sang trọng, thẩm mỹ cao, nhưng vẫn tiết kiệm được chi phí nguyên vật liệu và công việc thi công. 

Trên thị trường hiện nay, giá của sàn nhựa và sàn gỗ đều khá cạnh tranh. So với sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp và sàn nhựa có giá thấp hơn. 

Mức giá cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào từng cơ sở sản xuất, nhưng nói chung, giá sàn nhựa giả gỗ thường thấp hơn không đáng kể so với giá sàn gỗ công nghiệp và thấp hơn hẳn so với các loại sàn gỗ chất lượng cao. 

Lua-Chon-San-Nhua-Gia-Go

Giá cả còn phụ thuộc vào phân khúc sản phẩm, có thể là bình dân hoặc cao cấp

Để đưa ra quyết định chính xác, bạn nên tham khảo bảng giá lắp đặt khi lựa chọn sàn nhựa giả gỗ hoặc sàn gỗ công nghiệp tại các cơ sở cung cấp uy tín hoặc liên hệ trực tiếp với dịch vụ chăm sóc khách hàng để nhận được tư vấn chi tiết.

Xem thêm: Báo giá sàn gỗ nhựa mới nhất 2023 – 2024

Khi nào thì nên lựa chọn sàn nhựa giả gỗ?

  • Khi bạn có nhu cầu lắp đặt sàn ở vị trí có độ ẩm cao hoặc tiếp xúc nhiều với nước chảy như tầng hầm, phòng bếp, nhà tắm, phòng giặt đồ hoặc hành lang. 
  • Khi bạn muốn lắp sàn nhựa kể cả ở những vị trí khô thoáng
  • Phù hợp với nhà có trẻ nhỏ hoặc nuôi thú cưng bởi loại sàn này dễ vệ sinh và có bề mặt mềm mại, an toàn 
  • Nếu bạn là người muốn tự thiết kế căn nhà (không cần sử dụng nhiều dụng cụ, nhanh chóng, gọn gàng và sạch sẽ sau khi lắp đặt)
  • Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí cho căn nhà mà vẫn muốn chúng đảm bảo được tính thẩm mỹ cao

Khi nào thì nên ốp sàn gỗ công nghiệp?

  • Khi bạn đang sinh sống ở những nơi khô thoáng, có độ ẩm thấp, độ chênh lệch nhiệt độ thấp
  • Khi bạn muốn lắp ở những vị trí ít có khả năng bị dính nước như phòng khách, phòng ngủ, phòng làm việc, phòng ăn…
  • Nếu chủ nhà quan tâm tới yếu tố về môi trường thì sàn gỗ công nghiệp là một lựa chọn tốt. (Phần lớn sàn gỗ công nghiệp được làm từ gỗ tái chế)

Mong rằng với những thông tin trên, các bạn đã nắm được khi nào nên lựa chọn sàn nhựa giả gỗ hoặc sàn gỗ công nghiệp cho các khu vực trong gia đình. Nếu chưa biết địa chỉ mua hàng chất lượng, hãy liên hệ Gỗ Nhựa Đông Đô để chúng tôi tư vấn!